Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
noi that can tho khach san can tho nhom xingfa can tho sofa can tho thiet ke web can tho camera can tho lap dat fpt can tho xe tai hino mua xe tai tra gop hino can tho gia xe tai can tho xe tai hino can tho chuyen si gia xuong chuyen si ao thun chuyen si dam set thiết kế web cần thơ làm web can tho thiet ke web can tho lam web can tho thiết kế web cần thơ làm web can tho thiet ke web can tho lam web can tho Sơn nhà cần thơ Son nha can tho Dịch vụ Sơn nhà cần thơ Dich vu Son nha can tho in name card can tho gia re in can tho gia re Dien nuoc can tho son nha can tho máy trợ giảng ve sinh may lanh can tho sua may lanh can tho
ADMIN  CHÍNH THỨC CHO PHÉP ĐĂNG TIN QUẢNG CÁO , TUYỂN DỤNG LÊN TRANG CHỦ ( DUYỆT TIN TRONG VÒNG 1H )

Phong tục cưới hỏi cổ truyền của người Việt Nam

Thứ tư - 02/01/2019 16:02

cổ xưa cưới hỏi của người việt nam được bảo tồn & duy trì cho đến tận thời nay. Tuy nhiên, để tương xứng hơn với cuộc sống tân tiến thì vô kể nghi thức xộc xệch được tinh bỏ, chỉ giữ lại các gì tinh túy nhất. Hãy cùng Venus đào bới những nghi thức lễ cưới cổ xưa của người việt nam diễn ra như thế nào nhé!

 

Lễ dạm ngõ

mở màn cho các nghi thức trong đám hỏi truyền thống, lễ dạm ngõ hay nói một cách khác là lễ giáp lời. Đây là buổi gặp mặt chính thức đầu tiên giữa phía hai bên mái ấm gia đình. Nhà trai chuẩn bị tráp dạm ngõ đưa về nhà gái xin phép cho đôi nam nữ chính thức qua lại & tranh luận về ăn hỏi diễn ra trong khoảng time sắp đến.

 

>>>Click ngay tại đây để biết thêm về Dịch Vụ Thương Mại tráp ăn hỏitráp dạm ngõlễ ăn hỏi 5 tráp tại cưới hỏi trọn gói Venus.

 

Buổi lễ ra mắt dễ dàng và đơn giản & thân mật và gần gũi với những member trong mái ấm gia đình phía 2 bên. Sau lễ dạm ngõ ra mắt, cô bé được xem như có những nơi có chốn “hoa đã có chủ”. Lễ dạm ngõ ra mắt dễ dàng, nhưng để gắn kết thêm cảm tình giữa phía hai bên gia đình thì sau khi buổi lễ kết thúc nhà gái hoàn toàn có thể mời họ nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân thiện.

 

Lễ đám hỏi trong nghi lễ cưới cổ xưa việt nam

Là nghi thức chính trước lúc ra mắt đám hỏi, lễ đám cưới là việc thông báo chính thức về sự kết giao của mái ấm gia đình phía 2 bên. Nhà trai chuẩn bị lễ vật mang lại nhà gái để biểu thị sự trân trọng, biết ơn đến tổ tiên, bậc sinh thành đã nuôi dưỡng nên cô dâu.

 

Theo nghi thức lễ cưới cổ điển, tráp lễ đám hỏi rất có thể là 3, 5, 7, 9, 11 tráp theo tục khu vực miền bắc, Trung. Và là số lẻ 6, 8, 10 tráp theo phong tục cư dân miền nam bộ. Lễ vật chính gồm trầu cau, thuốc, rượu, chè, bánh phu thê, hoa quả,…Ngoài ra, là mâm tráp khác phụ thuộc vào phong tục mỗi vùng miền.

 

Trình tự nghi thức trong thời gian ngày cưới

Lễ cưới là đỉnh cao của mọi nghi thức cưới hỏi cổ điển nước ta và cụ thể của sự việc kết hôn. Nghi thức lễ cưới không hề thiếu gồm có 3 nghi thức:

 

1.Lễ xin dâu

 

trước lúc đón cô dâu trở về nhà chồng, mẹ chú rể cùng một số bậc cao niên sẽ đến nhà gái trước để dâng lễ và xin phép được tổ chức lễ rước dâu. Lễ vật là cơi trầu têm cánh phượng & chai rượu nhỏ, thuốc.

 

2. Nghi thức lễ rước dâu

 

Dù đoàn rước dâu của nhà trai có đi bằng phương tiện gì chăng nữa thì trước lúc vào trong nhà gái cũng cần phải “chấn chỉnh đội hình”. Trong lễ rước dâu cổ xưa, vị trí đầu đoàn thường đầu là thay mặt nhà trai; tiếp nối là bố chú rể, chú rể và bằng hữu. Đoàn rước dâu nên có đội hình gọn nhẹ để mọi việc nhanh chóng và diễn ra thoải mái hơn.

 

đám cưới sẽ là việc trọng đại của đời người nên giấy tờ thủ tục cưới hỏi theo phong tục Bắc hay...

 

sau khi đã vào trong nhà gái, nhà trai được mời an tọa. Hai bên trình làng nhau, sau một tuần trà, thay mặt nhà trai vực dậy có vài lời với nhà gái xin chính thức được rước cô dâu về.

 

Khi được “các cụ” được chấp nhận, chú rể vào phòng trong để trao hoa cho cô dâu, cùng cô dâu đến trước bàn thờ cúng thắp nén hương rồi ra chào cha mẹ, họ hàng hai phía bên trong bộ áo dài cổ xưa trang trọng.

 

cha mẹ cô dâu dặn dò đôi vợ chồng trẻ về kiểu cách sống, về tình yêu thương, về đạo lý vợ chồng. Tiếp đến, vị đại diện thay mặt nhà trai sẽ đáp lời thay chú rể & xin rước dâu lên chuyến xe. Nhà gái sẽ cùng theo xe hoa về lại quê hương trai dự lễ hội cưới.

 

Về đến nhà trai, việc đầu tiên là cô dâu và chú rể được phụ huynh dẫn đến bàn thờ cúng để dâng hương yết tổ (lễ gia tiên), rồi chào họ hàng bên chồng. Sau đó nhà trai mời nhà gái và tất cả những người dân cùng tham dự tiệc cưới…

 

3. Lễ lại mặt

 

Sau ngày cưới, mẹ chồng sẽ sẵn sàng cho đôi vợ chồng son một mâm lễ nhỏ để cả 2 mang đến nhà gái. Lễ này nói một cách khác là lễ nhị hỷ. Thời hạn đôi uyên ương về nhà gái là từ là một đến 4 ngày sau lễ cưới.

 

thời gian sẽ phụ thuộc vào khoảng cách địa lý giữa 2 nhà cũng tương tự điều kiện, công việc của đôi trẻ. Bình thường, lễ lại mặt thường diễn ra buổi sáng, hiếm khi thăm nhà gái vài lúc tối hay chiều muộn.

 

chính là nghi thức cổ điển. Ngày nay, bạn sẽ dễ dàng và đơn giản nhận biết có những sự phối kết hợp & tinh giản như sau: Lễ dạm ngõ chỉ là bữa cơm thân mật và gần gũi giữa phía hai bên gia đình. Lễ rước dâu ngày này là sự kết hợp của tất cả Lễ hỏi, Lễ xin hôn & nghi thức rước dâu, và thường được làm trước một ngày hoặc chính trong thời gian ngày diễn ra tiệc cưới chính (nhưng là buổi sáng).

 

Qua nội dung bài viết này, Venus hi vọng đã giúp bạn hiểu hơn về phong tục cưới hỏi truyền thống của người việt nam. Đây không chỉ những nghi thức lễ cưới cổ xưa mà còn là giá trị văn hóa niềm tin của người việt nam.

 


 
Tổng số điểm của Tin đăng là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá Tin đăng

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

banner camera haytech