Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
noi that can tho khach san can tho nhom xingfa can tho sofa can tho thiet ke web can tho camera can tho lap dat fpt can tho xe tai hino mua xe tai tra gop hino can tho gia xe tai can tho xe tai hino can tho chuyen si gia xuong chuyen si ao thun chuyen si dam set thiết kế web cần thơ làm web can tho thiet ke web can tho lam web can tho thiết kế web cần thơ làm web can tho thiet ke web can tho lam web can tho Sơn nhà cần thơ Son nha can tho Dịch vụ Sơn nhà cần thơ Dich vu Son nha can tho in name card can tho gia re in can tho gia re Dien nuoc can tho son nha can tho máy trợ giảng ve sinh may lanh can tho sua may lanh can tho
ADMIN  CHÍNH THỨC CHO PHÉP ĐĂNG TIN QUẢNG CÁO , TUYỂN DỤNG LÊN TRANG CHỦ ( DUYỆT TIN TRONG VÒNG 1H )

Nét đặc trưng nghi thức cưới hỏi của miền Trung

Thứ ba - 22/01/2019 14:42
Đất nước Việt Nam chia thành 3 miền khác nhau có những đặc trưng khí hậu riêng biệt và cả nghi thức cưới hỏi cũng có đôi nét khác biệt. Trong đó người miền Bắc có sự cầu kì trong phong tục cưới hỏi, người miền Nam phóng khoáng, còn nghi lễ cưới hỏi của người miền Trung là sự giao hòa giữa miền Bắc và Nam khi không quá câu lệ lễ vật nhưng lại rất quan trọng về nghi thức. Qua bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về phong tục cưới hỏi của người miền Trung có gì khác biệt so với 2 vùng miền Bắc, Nam nhé!
 
Nghi thức lễ cưới miền Trung đơn giản nhưng chặt chẽ
Xưa kia, phong tục cưới hỏi của người miền Trung gồm 6 bước và diễn ra trong thời gian 6 năm. Nhưng giờ đây, nó đã được giản lược bớt rườm rà để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại. Nghi thức lễ cưới miền Trung trải qua 3 bước quan trọng đó là lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới.
 
 
1.Lễ dạm ngõ
Đây chính là buổi gặp gỡ đầu tiên chính thức giữa hai bên gia đình. Buổi lễ này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi những ấn tượng băn đầu tốt đẹp sẽ mở màn cho những nghi thức cưới tiếp theo. Nhà trai cần chuẩn bị lễ tráp được gọi là tráp dạm ngõ để mang tới nhà gái.
 
2.Lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn
Trong lễ ăn hỏi, người miền Trung sẽ chuẩn bị 5 mâm quả. Đó chính là mâm quả trầu cau, mâm rượu thuốc, bánh kem đính hôn, nem chả , lễ tráp hoa quả. Ngoài ra, còn có thêm lễ đen hay còn được gọi là tiền đen.
 
Ngoài vòng tay, nhẫn hoặc hoa tai vàng, mẹ chồng còn trao cho con dâu một phong bì tiền mừng dâu còn phong bì tiền dọn trong quả trà rượu sẽ đưa cho ba mẹ cô. Số tiền này ngay sau đó thường được nhà gái cho lại đôi vợ chồng. Khi nhà trai ra về, khay quả trống không phải được lật ngửa nắp để cho thấy lễ vật đã được nhà gái tiếp nhận.
 
3.Lễ cưới
Trước khi vào nhà gái tổ chức lễ xin dâu, nhà trai sẽ cử một vị đại diện mang theo khay lễ vật để làm lễ xin dâu. Ngoài ra, nhà trai còn cần chuẩn bị một đôi nến hồng để dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên.Tìm hiểu cội nguồn các nghi lễ cưới truyền thống, bạn sẽ biết cách tinh giản các bước mà vẫn giữ nguyên nét đẹp truyền thống.
 
Trước kia, mẹ cô dâu sẽ không được phép đi đưa dâu bởi quan niệm tình cảm gắn bó mẹ con giữa mẹ con khi về nhà chồng sẽ xảy ra nước mắt. Điều này là kiêng kị tuyệt đối bởi nước mắt sẽ không mang lại may mắn. 
 
Ngày nay, quan niệm đó đã cởi mở hơn. Khi mẹ cô dâu có thể đưa con gái về nhà chồng trên chiếc xe khác.
 
>>>Tìm hiểu thêm về dịch vụ tráp ăn hỏi trọn gói bao gồm những gì?
 
Khi hôn lễ được tổ chức tại nhà trai kết thúc,cô dâu chú rể sẽ bưng khay trầu, thuốc được chuẩn bị sẵn đứng tiễn. Khi đó, nhà gái sẽ lấy miếng trầu và điếu thuốc, đồng thời bỏ vào khay những tờ tiền lẻ để mong may mắn. Sau bay ngày diễn ra lễ cưới, cô dâu chú rể sẽ quay trở lại nhà cô dâu để làm lễ lại mặt. Cũng có những gia đình ở xa thì có thể gộp lễ lại mặt ngay sau lễ cưới.

 

 
Tổng số điểm của Tin đăng là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá Tin đăng

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

banner camera haytech